Tin Tức

Mũ bảo hiểm dỏm vẫn nhan nhản trên phố Sài Gòn, thách thức cơ quan chức năng

Một khách hàng tên Trần Hùng Minh (nhà ở Q.6, TP.HCM) đang lựa chọn mũ tại đây đã cho biết: Mình đi xe gắn máy chủ yếu trong nội thành, thì cần gì phải mua mũ xịn. Chỉ cần mua một chiếc mũ vừa ý, giá rẻ, chứ đâu ai để ý mũ như thế nào. Chán thì một thời gian lại đổi mũ khác.

Tại một cửa hàng bán mũ bảo hiểm khá lớn trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM, bên ngoài ghi là “cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm của Công ty 19/5”, nhưng bên trong thì lại bán cả mũ bảo hiểm kém chất lượng, và cả mũ đạt đủ tiêu chuẩn công bố.

Những mũ bảo hiểm kém chất lượng thì đa dạng, đầy màu sắc, được trưng bày ở phía ngoài cùng, nhằm thu hút khách, giá mỗi cái chỉ vài chục ngàn cho đến 100.000 đồng, còn hàng thật thì khách phải vào bên trong lựa, nhưng được bảo hành trọn đời, với giá phải từ 200.000 đồng/cái trở lên.

Chủ cửa hàng tên Xuân Thao cho chúng tôi biết, khách đến với cửa hàng này chủ yếu hỏi và mua mũ nhái, chứ ít ai mua mũ thật, mũ đạt tiêu chuẩn tốt.

“Do mở cửa hàng, tốn tiền thuê mặt bằng, nhưng hàng của công ty lại bán quá chậm, nên tôi phải kiêm thêm bán hàng dỏm, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, để có thể duy trì hoạt động của cửa hàng.” – chị Thao chia sẻ.

Một điểm bán mũ bảo hiểm dỏm trên đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM.
Tại khu vực trung tâm TP.HCM, như ở đường Nguyễn Trãi (Q.5), đường Nguyễn Văn Cừ (Q.1) và nhiều tuyến đường ở một số quận khác, tình hình bán mũ bảo hiểm dỏm cũng được bày bán rầm rộ, công khai, nhưng hiếm khi thấy cơ quan chức năng ra tay xử lý.

Khoảng 80% mũ bảo hiểm có mặt trên thị trường là kém chất lượng

Đại diện Đội QLTT 3A – Chi Cục QLTT TP.HCM cho Chất lượng Việt Nam online biết, trên địa bàn TP.HCM hiện nay, khoảng 80% có mặt trên thị trường là kém chất lượng. Qua công tác kiểm tra, ngành QLTT đã phát hiện rất nhiều cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm chui, cứ 5 ngày hay 1 tuần lại chuyển địa điểm sản xuất khác.

“Tốc độ sản xuất, lắp ráp mũ rất nhanh, chỉ khoảng vài phút là xong một cái, nên không bao giờ có được một chiếc mũ bảo hiểm đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng” – ông Hoàng Văn Minh, Đội QLTT 3A cho biết.

Đại sứ hàng Việt – diễn viên Quyền Linh chia sẻ, việc người dân lựa chọn mũ bảo hiểm dỏm là chưa ý thức được việc bảo vệ tính mạng của mình khi đi đường, thông qua chiếc mũ bảo hiểm.

“Trẻ em, hay cả người lớn đều phải đội mũ bảo hiểm đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng “ – diễn viên Quyền Linh nói.

Về tình trạng có một số mũ bảo hiểm nói xịn, nhưng thực tế vẫn chất lượng kém, ông Nguyễn Văn Bách – Chi Cục phó Chi Cục QLTT TP.HCM thông tin: Quy định cho phép nhà sản xuất, nhập khẩu được tự in dấu hợp quy (CR) lên sản phẩm.

Do vậy mà một số cơ sở sản xuất lợi dụng tin in và dán dấu CR lên mũ, khi chưa thực hiện chứng nhận hợp quy. Mặt khác, nhiều cơ sở sản xuất được chứng nhận hợp quy, nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị thô sơ, với quy trình chủ yếu đặt gia công hoặc mua vỏ, lớp vỏ đệm và các chi tiết khác để lắp ráp thành mũ bảo hiểm.

Từ việc kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào không đảm bảo chất lượng, thì đương nhiên chất lượng mũ bảo hiểm không thể nào đạt yêu cầu. Các tin khác