Tin Tức

Đội mũ bảo hiểm rởm ,tiền mất tập mang

Kế hoạch nêu rõ, từ ngày 25/5 đến 19/6 là tháng cao điểm tập trung cho việc xử lý các nhà sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm rởm; từ 15/6 đến hết 30/6 sẽ tập trung dừng xe, nhắc nhở người dân; từ 1/7 bắt đầu tiến hành tịch thu mũ để tiêu hủy và xử phạt như hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, tại các thành phố lớn, người đi xe máy hầu như không biết nhiều về “lộ trình” này. Mũ bảo hiểm kiểu “mũ nhựa lưỡi chai” vẫn tràn ngập đường phố và các lực lượng chức năng cũng chưa thực sự vào cuộc để nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân. Tại Hà Nội, theo quan sát của phóng viên ở các khu vực có CSGT làm việc, từ hôm 15/6 đến nay, có rất ít trường hợp bị dừng xe vì đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, trong khi chỉ còn đúng 1 tuần nữa người dân sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, nếu vẫn đội loại mũ này.

Nhiều CSGT khẳng định, bằng mắt thường cũng có thể biết người nào đội mũ đủ 3 bộ phận (vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động (xốp) và quai mũ), nhưng loại bị “soi” nhiều nhất là mũ có hình dáng mũ phớt, rất mỏng và thường có màu sắc sặc sỡ. Dù vậy, theo ghi nhận, việc dừng xe những người đội loại “mũ phớt nhựa” này là rất ít khi xảy ra. Ví dụ, ngày 21/6, tại ngã tư Xã Đàn – Phạm Ngọc Thạch (gần hầm Kim Liên), quan sát cho thấy, ngẫu nhiên trong 10 người dừng đèn đỏ thì trung bình có từ 4-6 người đội loại mũ này mà không có ai bị CSGT dừng xe nhắc nhở.

Ngoài việc người đi đường không biết hoặc phớt lờ quy định này, dù từ 1/7 sẽ không nhắc nhở nữa mà tiến hành phạt, thì phản hồi của dư luận với chuyện siết mũ rởm cũng khá gay gắt. Bài viết “Đội mũ bảo hiểm rởm sẽ bị phạt như không đội mũ” đăng trên Báo điện tử Giadinh.net.vn ngày 16/5 đến nay đã nhận được rất nhiều ý kiến độc giả và gần như 100% vẫn cho rằng các cơ quan quản lý đang đẩy trách nhiệm sang người tiêu dùng, hoặc “không quản được thì cấm”.

Độc giả Thuy Nguyen Hong phản hồi: “Mua cái mũ 500.000 đồng có đảm bảo được là mũ xịn không? Người dân căn cứ vào đâu để phân biệt mũ rởm hay mũ chất lượng? Có lẽ mua mũ xong phải chịu tốn phí đem đến các trung tâm kiểm định thôi? Các bác quản lý không được thì cho dân tự quản lý đấy mà..”. Hay độc giả Hoang Mai đề nghị: “Hãy lo bắt hết mấy người bán mũ bảo hiểm rởm chứ, người dân đi mua thì làm sao biết được cái nào mấy ông CSGT cho là rởm. Đúng là vô lí ... Cái gì cũng nhè dân ra mà phạt ...dân đã nghèo lại càng nghèo thêm ...”.

Tuy nhiên, như đã từng nêu trong các bài báo, lực lượng chức năng sẽ nhắm vào các loại mũ nhựa rẻ tiền (25.000-50.000 đồng) mà người dân dù biết là kém chất lượng nhưng vẫn cố tình mua, sử dụng để đội cho đẹp hoặc chống đối với CSGT.
Quan trọng hơn cả chúng ta nên sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính bản thân mình khi tham gia giao thông.
Chúng các bạn thượng lộ trên các cung đường...


Các tin khác